Giới thiệu qua về React, HTML, UI Builder

Khác với series trước mình chủ yếu đề cập theo cách giới thiệu và bạn phải tự học khá nhiều, thì series này mình sẽ đi sâu để có thể hướng dẫn các bạn làm được giao diện nhanh chóng.

HTML, CSS căn bản vẫn là cái quan trọng

Khi bạn làm giao diện, thì vẫn nên xuất phát từ HTML, CSS. Cái đó sẽ là nền tảng để bạn học các vấn đề sau này. Khi sử dụng nhiều thư viện, framework, UI Builder, bạn sẽ không cần tiếp xúc trực tiếp với HTML CSS cơ bản quá nhiều, tuy nhiên khi chuyển sang 1 job sử dụng công nghệ khác, b sẽ phải làm quen lại với thư viện, framework, builder từ đầu và chính HTML CSS là nền tảng để bạn nắm bắt được công nghệ mới.

Ở series trước mình có giới thiệu về Custom HTML Element. Cái này có thể được coi là HTML "đóng gói", cũng là 1 phần cần nắm đc. Nhất là khi bạn phải làm việc ở 1 dự án lạ, đóng gói HTML sẽ tránh được các xung đột không lường trước được.

Ở series này mình sẽ cố gắng nhắc đến các kiến thức HTML CSS cùng Custom HTML Element khi làm giao diện.

React sẽ là cần câu cơm

Khi nói về nguồn Job thì các Job về React vẫn đang chiếm lượng lớn, các Job về HTML thuần rất ít. Vì thế nên bạn cần master được React càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đối với 1 người mới thì React khá khó, bạn phải nhuần nhuyễn JS bên cạnh kiến thức HTML cơ bản.

Về lý thuyết, React chỉ là 1 thư viện, do đó nếu bạn nắm chắc được nền tảng HTML CSS JS, thì bạn sẽ nắm được React. Ngoài ra sẽ nắm được 1 số các thư viện có độ phổ biến tương tự như VueJS hoặc Svelte.

Tiện nói thêm thì mình là 1 React developer, mình phát triển web theo hướng URP (Universal React Practice) tức là hướng đến build web và mobile app cùng lúc. URP đã được đề cập qua ở series trước, tuy nhiên ở series này nói về website là chủ yếu, nên có thể sẽ bỏ qua việc nhắc đến mobile

UI Builder cho người mới, và cả dân chuyên

Đối với người mới, chưa có nhiều kiến thức về lập trình web, thì UI Builder sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều, chỉ kéo thả 1 lát là đã có 1 website. Mặc dù kết quả làm từ UI Builder có thể không giống với yêu cầu, nhưng nó sẽ thúc đẩy các bạn tạo ra các vấn đề nhỏ, bài toán con để các bạn giải quyết bằng việc viết thêm code xử lý.

Đối với những coder lâu năm, bạn có thể sẽ khá chán với việc code thủ công giao diện khi nó không mang lại thêm kinh nghiệm gì cho bạn nhiều (trừ những design độc đáo). Trong khi vẫn phải bỏ thời gian ra để hoàn thành dự án. Một UI Builder khi được kéo thả 1 cách hợp lý sẽ đảm bảo được yêu cầu dự án đồng thời tiết kiệm được thời gian của bạn.

Series này có dành cho bạn?

Theo ý kiến của mình thì series này sẽ phù hợp với:

  • Những beginner, chưa có nhiều kinh nghiệm làm web

  • Những bạn dev backend muốn chuyển sang học frontend, hoặc được giao làm frontend dù không phải thế mạnh

  • Những startup mục tiêu là build sản phẩm nhanh chóng để kiểm tra ý tưởng

  • Các freelancer phải làm nhiều dự án 1 lúc

Series này sẽ không phù hợp với:

  • Các công ty product có team dev đông. Khi bạn có 5-7 người / dự án chuyên để build giao diện cho sản phẩm của bạn. Bạn có đủ nguồn lực để làm bất kì cái gì bạn muốn rồi. Cứ React (hoặc thư viện quen thuộc của team bạn) mà xài.

Các bài viết trong series

Trong series này mình sẽ cố gắng đề cập HTML, React và UI Builder trong mỗi vấn đề. Chủ yếu series này được viết ra từ kinh nghiệm nên sẽ khác nhiều các blog ở bên khác. Các bạn hãy đặt câu hỏi ở phần comment để được giải đáp.